Bạn đang tìm kiếm những món ăn vặt ngon, độc đáo và dễ làm tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè? Hôm nay, Huta sẽ giới thiệu đến bạn 5 món ăn vặt cực hot mà giới trẻ đang mê mẩn.
1. Trà sữa chân trâu
Nguyên liệu tự làm trà sữa chân trâu:
- Đường: 200g
- Nước: 500ml
- Trà túi lọc: 4 túi
- Sữa: 500ml
- Hạt trân châu khô: 1 chén (có thể mua tại các hệ thống siêu thị)
Cách làm trà sữa chân trâu:
- Luộc trân châu trong 15 phút, sau đó tắt bếp và ngâm trong nồi khoảng 30 phút cho ráo.
- Đun sôi 500ml nước, cho túi trà vào và đun từ 2-3 phút nữa. Sau đó, thêm đường và sữa vào, khuấy đều hỗn hợp và tắt bếp.
- Rót trà sữa vào ly, thêm trân châu và đá. Cuối cùng, thưởng thức.
2. Bánh tráng trộn
Nguyên liệu tự làm bánh tráng trộn:
Nguyên liệu làm sốt bánh tráng trộn:
- Đậu phộng rang giã nhuyễn: 1 muỗng canh
- Đường kính trắng: 1 muỗng cà phê
- Giấm ăn: 1 muỗng canh
- Nước sốt me: 1 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Ớt băm
- Sa tế
- Tỏi băm
Nguyên liệu làm bánh tráng trộn:
- Bánh tráng khô: 1 xấp
- Đậu phộng rang đã lột vỏ: 50g
- Hành lá và hành tím: 100g
- Muối tôm Tây Ninh
- Rau răm cắt nhỏ: 50g
- Ruốc thịt heo xé sợi: 5g
- Sa tế
- Tắc tươi: 3 quả
- Thịt bò khô xé sợi: 40g
- Trứng cút: 10 quả
- Xoài xanh: 1 quả
Cách làm bánh tráng trộn:
- Làm nước sốt: Khuấy đều giấm, nước tương, đường. Tiếp theo, cho ớt và tỏi vào và trộn đều. Sau đó, thêm đậu phộng, nước sốt me và sa tế vào hỗn hợp. Trộn đều.
- Trộn bánh tráng: Cắt bánh tráng thành miếng dài vừa ăn. Gọt vỏ xoài và bào sợi. Lột vỏ hành tím, cắt thành từng lát mỏng. Bắc chảo dầu lên bếp, sau đó cho hành tím vào phi thơm đến khi hành chuyển màu vàng cam, tắt bếp. Cho vào chảo hành 1 muỗng sa tế và trộn đều, sau đó để nguội. Cắt nhỏ hành lá. Bắc chảo dầu lên bếp, sau đó cho hành vào và đảo vài lượt để phi mỡ hành. Tắt bếp. Luộc chín trứng cút, lột vỏ. Cho xoài, bánh tráng, mỡ hành, muối tôm, đậu phộng, nước tắc, hành phi, rau răm và nước sốt vào một tô lớn và trộn đều. Cho hỗn hợp vừa trộn ra đĩa, sau đó cho trứng cút, khô bò, ruốc thịt heo lên và hoàn tất.
3. Khoai tây chiên
Nguyên liệu tự làm khoai tây chiên:
- Bơ lạt: 20g
- Dầu ăn: 500ml
- Đường
- Khoai tây: 500g
- Muối
- Sốt mayonnaise
- Tương ớt
Cách làm khoai tây chiên:
- Gọt vỏ khoai tây, ngâm trong nước muối trong 15 phút, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Luộc khoai với một ít đường và muối, sau đó vớt ra và ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút khi khoai đã chín tới. Không luộc quá chín để tránh khoai bị nát.
- Cho dầu vào chảo và đun lửa vừa.
- Khi dầu đã nóng, cho bơ lạt vào để chảy, sau đó chiên khoai tây trong dầu cho đến khi chín vàng đều.
- Vớt khoai ra tô đã lót giấy thấm dầu.
- Khi khoai đã nguội xuống, bày ra đĩa và chấm với tương ớt và sốt mayonnaise.
4. Bánh sữa chua
Nguyên liệu tự làm bánh sữa chua:
- Bánh mì sandwich: 14 lát
- Bột bắp: 10g
- Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh
- Sữa chua: 2 hũ
- Sữa đặc: 2 muỗng canh
Cách làm bánh sữa chua:
- Trộn đều sữa đặc, sốt mayonnaise và sữa chua.
- Đun hỗn hợp sữa đến khi sôi lăn tăn, sau đó cho bột bắp vào và khuấy đều để hỗn hợp sệt. Tắt bếp và để nguội.
- Cho hỗn hợp sữa vào túi bắt kem, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Cắt bỏ phần rìa vàng của sandwich và cán bánh mỏng bằng cây cán bột.
- Gấp bánh làm đôi và thấm nước vào 2 cạnh của bánh ở phần mép, chừa lại 1 cạnh ngắn để cho nhân vào. Dùng nĩa ấn phần cạnh bánh đã thấm nước để dính lại với nhau.
- Cho nhân vào vỏ và dùng nĩa ấn cho vỏ bánh khép kín.
5. Nem chua rán
Nguyên liệu tự làm nem chua rán:
- 300g thịt heo xay
- 200g da heo
- 50ml giấm
- 300g bột chiên xù
- 1 củ gừng
- 1 trái trứng gà
- 3 cây sả
- 2 muỗng bột năng
- 2 muỗng thính gạo
- 2 muỗng hành tím băm
- Gia vị: Nước mắm, đường trắng, muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm nem chua rán:
- Ướp thịt: Cho 2 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng cafe tiêu vào 300g thịt xay. Trộn đều cho thịt ngấm đều gia vị. Sau đó, cho thịt vào túi zip, dàn đều thịt và để trong ngăn đông tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.
- Luộc da heo: Cho vào nồi nước sôi 200g da heo, 1 muỗng cafe muối, 1 củ gừng, 3 cây sả đập dập và 50ml giấm ăn. Luộc cho đến khi bì chín hoàn toàn, sau đó vớt ra và ngâm vào nước đá để bì được giòn. Sau đó, để bì ráo nước và cắt thành những miếng mỏng.
- Trộn nhân: Sau khi ướp thịt trong tủ lạnh đủ 2 tiếng, cho thịt vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau khi thịt nhuyễn, trộn thịt đều với bì cùng 2 muỗng canh bột năng và 2 muỗng canh thính gạo.
- Gói nem chua: Cắt màng bọc thực phẩm thành những miếng vuông và trải nilon lên thớt để gói. Với mỗi cuốn, cho khoảng 2 muỗng canh hỗn hợp thịt vào giữa miếng nilon và cuộn tròn lại. Ở hai đầu nilon, xoắn lại như vặn kẹo sao cho thịt nem trở thành hình ống dài. Tiến hành gói hết phần thịt đã chuẩn bị và cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để nem lạnh và định hình.
- Chiên nem chua trong dầu nóng cho đến khi chín vàng. Vớt nem ra và để ráo dầu.
Nem chua rán: Cách chế biến nhanh gọn
Trên đây là cách tự làm nem chua rán theo từng bước, tuy nhiên, việc có nhiều nguyên liệu cũng như nhiều công đoạn khiến cho không phải ai cũng đủ thời gian và kiên nhẫn để làm được món ăn quốc dân này. Hiểu được điều đó, Huta giới thiệu cho bạn một cách nhanh gọn và tiện lợi với sản phẩm nem chua rán theo hộp của nhà Huta. Chỉ với 2 bước rất đơn giản, bạn đã có một bữa ăn tiện lợi, chuẩn vị và không tốn thời gian.
- Bước 1: Rã đông – sản phẩm sẽ được rã đông khi sử dụng. Bạn có thể rã đông bằng nhiều cách khác nhau: để tủ lạnh qua đêm, mở nắp hộp và phơi trước quạt khoảng 10-15 phút, mở nắp hộp và để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút.
- Bước 2: Chiên nem – Nem chua rán sau khi rã đông sẽ được chiên ngập dầu trên chảo. Lưu ý là nên để dầu sôi trước khi chiên để nem chua rán được giòn và đẹp mắt.
Hy vọng với 5 món ăn vặt trên, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và vui vẻ trong việc tự làm những món ngon tại nhà. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!